1. ĐẶC ĐIỂM LÀN DA CỦA BẠN
Bạn có một làn da mơ ước của nhiều người. Có thể trong cách chăm sóc da khô khỏe của bạn trước giờ chưa từng cần đến bác sĩ da liễu. Ở tuổi thiếu niên và tuổi 20 bạn có làn da đẹp nhất: rất ít trứng cá, không dầu, rất ít tàn nhang. Có thể thỉnh thoảng bạn bị những đám khô da nhưng điều đó không có gì ghê gớm. Khi bạn lớn tuổi hơn, bạn có thể thấy da mình khô hơn, nhưng bạn có thể kiểm soát vấn đề này bằng dưỡng ẩm. Nếu bạn hơn 40-50 tuổi và không dùng thuốc nội tiết, sự khô da sẽ nặng hơn do thiếu nội tiết tố nữ estrogen. Nhưng trông bạn vẫn đẹp, và mọi người thường nhầm bạn trẻ hơn 5-10 tuổi so với tuổi thực của bạn. Bạn rất may mắn với làn da DRNT dễ và ít cần chăm sóc.

Điểm số W/T (nhăn/căng) là kết quả từ sự kết hợp gen và môi trường sống. Người da trắng loại da khô, không nhiễm sắc tố sẽ có khuynh hướng bị ánh nắng phá hủy, và nếu bạn cố chấp muốn làm rám nắng làn da không thể rám nắng của mình, thì có khả năng bạn sẽ là một DRNW hơn là DRNT. Nếu bạn có da đen, melanin trong da của bạn sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi nếp nhăn và ung thư da. Các yếu tố khác cũng giúp giữ cho da bạn căng như: tổ tiên có da căng, ăn nhiều hoa quả và rau chứa nhiều chất chống oxi hóa, tránh hút thuốc và hít phải khói thuốc gián tiếp, duy trì thể hình thanh mảnh ổn định, tránh việc tăng và giảm cân đột ngột làm trùng da, rạn da.
1. LỰA CHỌN CÁCH SỐNG TÍCH CỰC LÀ CÁCH CHĂM SÓC DA KHÔ KHỎE CỦA BẠN HAY NHẤT:
Cách chăm sóc  da khô khỏe tốt nhất là có một thói quen tốt để giữ gìn da của mình như ăn uống lành mạnh, uống bổ sung các thành phần có lợi như Omega-3. Bạn có thể thử các phương pháp thư giãn như mat-xa, hoặc đến spa chăm sóc da. Với cách chăm sóc da khô khỏe này cần có một lưy ý quan trọng đó là nên tránh phơi nắng và thường xuyên dùng sản phẩm kem chống nắng uy tín. Không như loại da nhạy cảm thường bị kích thích bởi nhiều thành phần chống nắng, là da của bạn có thể dùng bất kỳ sản phẩm gì dành cho da khô và cả những mỹ phẩm cho nhiều trường hợp của da. Vì thế bạn có thể dễ dàng dùng chống nắng thường xuyên để bảo vệ da. Giải quyết stress bằng thể dục như đi bộ hay yoga hay ngồi thiền giúp bạn cân bằng cuộc sống.
2. BIỂU HIỆN TRÊN DA CỦA BẠN
Da DRNT có thể có những đặc điểm sau:

Có ít các vấn đề về da
Nước da cân bằng
Dễ dàng sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da
Ít bị mụn
Không thể rám nắng
Dễ bị cháy nắng, đặc biệt sau khi bơi
Kem nhuộm da (self-tanner) bị chảy
Lúc trẻ có da bình thường hoặc da khô
Khô da nặng hơn với phụ nữ sau mãn kinh hoặc tiền mãn kinh
 Khô da đáng kể sau khi tắm hoặc bơi
Nguy cơ bị ung thư tế bào không sắc tố da

Bạn có thể có làn da đẹp trong suốt cuộc đời, dù có hơi khô. Tất cả những điều bạn phải làm là dưỡng ẩm, dùng chống nắng và thưởng thức sự may mắn của mình.

Mặt khác nếu bạn thường xuyên làm các công việc hoặc tham gia các hoạt động  ngoài trời mà không chống nắng, và bạn có da trắng thì bạn phải đến bác sĩ da liễu kiểm tra ung thư da định kì. Do thiếu sắc tố da nên những người da trắng DRNT có nguy cơ ung thư tế bào không sắc tố rất cao.
3. BẠN CẦN BIẾT GIỮ NƯỚC CHO DA LÀ MỘT BƯỚC TỐI CẦN TRONG CÁCH CHĂM SÓC LÀN DA KHÔ KHỎE CỦA BẠN
Hàng rào da giúp giữ nước cho da. Giữ nước kém là do hàng rào da bị phá hủy, và uống nước nhiều cũng không giúp da giữ nước tốt hơn. Các tế bào ở bề mặt da xếp thành hàng như những viên gạch, liên kết với nhau bởi vữa (môi trường chất béo xung quanh) tạo thành 1 bức tường gọi là hàng rào da. Khi vữa bị suy yếu hoặc phân hủy, bức tường không thể giữ được nước, và các tế bào da (viên gạch) bị xô lệch tạo ra các lỗ hổng. Vì thế mà da bạn không thể giữ nước được bên trong để duy trì sự hoàn hảo của nó.

Tất cả các loại da khô đều cần dưỡng ẩm, nhưng sẽ dễ hơn khi chăm sóc da khô khỏe như da bạn. Loại da khỏe có hàng rào da vững chắc hơn, nhưng bạn vẫn cần duy trì và dưỡng ẩm nó nhiều hơn da dầu.

Một điều thú vị là ngâm da trong nước làm giảm nước trong da. Tắm bồn lâu, bơi hoặc chơi các môn thể thao biển như lặn, tất cả liên quan đến việc ngâm trong nước lâu đều có hại cho da bạn. Các nghiên cứu chỉ ra ngâm trong nước lâu làm da mất nước vì nó phá hoại khả năng giữ nước của da. Đặc biệt nước Clo ở trong các bể bơi làm da mất nước. Nước nóng hoặc nước cứng (chứa nhiều canxi) cũng làm da sần sùi hơn. Vì thế các bác sĩ da liễu thường khuyên người da khô nên chăm sóc da khô khỏe bằng việc tắm bồn nhanh hoặc tắm vòi hoa sen (5-10 phút) với nước hơi âm ấm. Sau khi tắm dùng 1 khăn tắm mềm không sần sùi nhẹ nhàng vỗ nhẹ làm khô da một phần. Bôi dưỡng ẩm ngay lập tức khi da vẫn còn ẩm ướt, vì dầu trong sản phẩm dưỡng ẩm giúp giữ nước ở trên bề mặt da không bị bốc hơi, từ đó giúp da hấp thụ được nó.
4. GIẢI PHÁP CHO DA KHÔ KHỎE CỦA BẠN
Dưỡng ẩm là điều cốt yếu khi bạn trẻ cũng như khi lớn tuổi. Dùng một loại dưỡng ẩm hiệu quả có công nghệ PGA càng tốt cho ban ngày và dưỡng ẩm khác mạnh hơn vào ban đêm. Bạn có thể dùng hầu hết các sản phẩm mà không gặp vấn đề gì. Hãy chọn các sản phẩm dưỡng ẩm hiệu quả nhất bằng việc học về các thành phần then chốt bạn cần.

Có hai chất dưỡng ẩm chính: chất phủ và chất hút ẩm. Vài thành phần khác có cả hai thuộc tính này. Chất phủ có nghĩa là nó phủ lên da ngăn nước bốc hơi. Những vỏ chất dẻo bọc ngoài giữ hoa quả tươi lâu cũng hoạt động theo cơ chế này. Các thành phần phủ hay gặp bao gồm petrolatum (như trong petroleum jelly), hầu hết các loại dầu (dầu cây vừng, dầu khoáng, dầu ô liu), propylene glycol và dimethicone (dẫn xuất của silicone)

Chất hút ẩm như glycerin và hyaluronic acid hoạt động khác chất phủ. Do khả năng hấp thụ nước rất tốt, nên chất hút ẩm kéo nước vào trong da. Tuy nhiên chất hút ẩm cũng có thể là kẻ phản bội, vì hoạt động hút nước của nó không phải là một chiều: mặc dù chúng thường kéo nước từ ngoài môi trường vào trong da giúp giữ ẩm, nhưng trong điều kiện không khí khô chúng lại kéo nước từ bên trong da (ở các lớp biểu bì sâu và trung bì) ra ngoài. Điều đó làm tăng khô da. Vì thế chúng sẽ hoạt động tốt hơn nếu kết hợp với chất phủ. Với DRNT, loại dưỡng ẩm tốt nhất nên chứa cả chất phủ và chất hút ẩm.
5. CÁCH CHĂM SÓC DA KHÔ KHỎE HÀNG NGÀY
Mục đích của cách chăm sóc da khô khỏe hàng ngày này là giải quyết khô da và da màu xám tro bằng các loại dưỡng ẩm có thành phần chất phủ và chất hút ẩm.

Điều da bạn cần đơn giản là: dưỡng ẩm, dưỡng ẩm, và dưỡng ẩm. Vì da khỏe nên bạn có thể sử dụng hầu hết các loại dưỡng ẩm. Tuy nhiên, hãy làm theo hướng dẫn ở bên dưới để tìm ra sản phẩm dưỡng ẩm hiệu quả nhất chứa cả chất phủ và chất hút ẩm.

* Chăm sóc da buổi sáng

Buổi sáng rửa bằng sữa rửa mặt dạng kem không tạo bọt hoặc dầu rửa mặt.
Vì da bạn căng nên không bắt buộc phải dùng kem mắt, nhưng nếu thích thì bạn vẫn có thể dùng.
Sau đó bôi dưỡng ẩm ban ngày chứa SPF. Kết thúc bằng kem nền cũng chứa SPF (nếu bạn thích).

* Chăm sóc da buổi tối: Rửa mặt bằng sữa rửa mặt giống buổi sáng. Xịt nước xịt khoáng sau đó bôi kem mắt nếu bạn thích. Cuối cùng bôi dưỡng ẩm ban đêm.
Sữa rửa mặt chăm sóc da khô khỏe
Vì da bạn khô, do đó bạn nên tránh sữa rửa mặt tạo bọt mạnh. Dùng sữa rửa mặt dạng kem hoặc kem chống khô da (cold cream).

Dầu để rửa khá phổ biến ở châu Á cũng thực sự là một ý tưởng tuyệt vời cho loại da khô.
Chọn nước xịt khoáng trong cách chăm sóc da khô khoẻ
young woman spraying on face for skin care

Các bước trong cách chăm sóc da khô khỏe DRNT không bao giờ nên dùng đến toner.
Xịt nước xịt khoáng trước khi dưỡng ẩm sẽ giúp da giữ ẩm tốt hơn.
Nhiều sản phẩm dưỡng ẩm chứa các chất hút ẩm có tác dụng kéo nước từ không khí vào da.
Nếu bạn sử dụng chất hút ẩm trong điều kiện không khí khô, nó sẽ kéo nước từ bên trong da ra ngoài hơn là kéo nước từ môi trường vào. Xịt nước xịt khoáng lên da trước khi bôi dưỡng ẩm sẽ giúp các chất hút ẩm kéo nước vào bên trong da.

Dưỡng ẩm chăm sóc da khô khỏe
Sản phẩm dưỡng ẩm tốt nhất chứa cả chất phủ và chất hút ẩm. Bạn nên tìm và sử dụng thường xuyên hai loại dưỡng ẩm: một dành cho buổi sáng chứa chất chống nắng và cái còn lại dành cho buổi tối có khả năng dưỡng ẩm mạnh hơn.
Cách chăm sóc da khô khỏe với kem mắt
Kem mắt hoàn toàn không cần thiết trừ khi vùng dưới mắt khô quá mức. Trong hầu hết các trường hợp, việc chăm sóc da khô khỏe DRNT chỉ cần dùng dưỡng ẩm ban ngày hoặc đêm là được. Nếu mắt bạn bị sưng húp lên, hãy đắp túi trà chamomile (cúc la mã), túi trà cà phê hoặc một lát dưa chuột lên mắt khoảng 10 phút.
Tẩy tế bào chết trong cách chăm sóc da khô khỏe
Kem mài da siêu dẫn giúp loại bỏ lớp tế bào chết ngoài cùng làm da bạn sáng hơn.
Chọn chống nắng đúng cách chăm sóc da khô khỏe của bạn
Vì bạn hiếm khi bị dị ứng với các thành phần chống nắng nên bạn có thể dùng được nhiều sản phẩm chống nắng có trên thị trường. Chống nắng dạng kem (cream) là tốt nhất vì nó cung cấp cả dưỡng ẩm. Phấn phủ chứa chất chống nắng cũng là một lựa chọn nếu bạn ở ranh giới da hỗn hợp. Nếu da khô, bạn sẽ không thích phấn phủ vì nó gây cảm giác khô hơn. Để sử dụng hàng ngày, chỉ số chống nắng SPF 15 là đủ. Tuy nhiên nếu bạn dự định ra ngoài trời lâu hoặc chơi golf hoặc ra bãi biển, hãy sử dụng sản phẩm chống nắng có SPF từ 45 trở lên. Tìm các sản phẩm chống được cả tia UVA và UVB chứa Parsol (avobenzone)

* Nguy cơ tiềm ẩn trong máy bay: Đi máy bay không hề dễ chịu với bạn. Đầu tiên là mức độ cao của các tia UVA xuyên qua cửa sổ máy bay, sau đó là không khí khô trong cabin máy bay làm da bạn khô hơn và khiến các nếp nhăn trông rõ hơn.

Bảo vệ da khi đi máy bay rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn là da khô khỏe DRNT và vì da bạn khô lại ít sắc tố da melanin bảo vệ da trước các tia tử ngoại.

Lời khuyên dành cho bạn: Luôn luôn bôi chống nắng trước khi lên máy bay. Đơn giản hóa chế độ chăm sóc da của bạn bằng mascara, eye liner, kem dưỡng ẩm chống nắng, và dưỡng môi.
Trang điểm trong cách chăm sóc da khô khỏe DRNT
Kem nền không dầu không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn vì loại da khô, khỏe của bạn được lợi từ dầu nhiều hơn và ít bị trứng cá như da dầu. Vì thế hãy tìm các kem nền chứa dầu hoặc kem nền dạng kem (cream).

Vì da bạn khô nên phấn phủ là không cần thiết. Bạn có thể dùng phấn má hồng và phấn mắt, nhưng nếu chúng gây cảm giác quá khô thì hãy thử trang điểm mắt và má hồng dạng kem. Tránh các kem mắt chứa bột tan Talc vì chúng sẽ làm mí mắt của bạn trông khô hơn. Tẩy trang mắt bằng mĩ phẩm chứa dầu khoáng, dầu hạnh nhân (almond) hoặc dầu jojoba. Tránh những sản phẩm tẩy trang gây khô da.

Kem trang điểm mắt lóng lánh thường được tạo ra từ bismuth, mica và vảy cá, chúng có thể có cạnh sắc gây kích thích và làm tăng độ khô của da. Nếu bạn gặp vấn đề này, thì nên tránh các sản phẩm đó.
6. CHỌN MUA SẢN PHẨM TRONG CÁCH CHĂM SÓC DA KHÔ KHỎE:
Chỉ có một số ít các thành phần trong sản phẩm chăm sóc da mà bạn nên tránh. Và có nhiều thành phần dưỡng ẩm bạn nên tìm để mang lại kết quả tốt nhất. Bên dưới là các thành phần chăm sóc da phù hợp với bạn và một vài thành phần bạn nên tránh.

.

-10%
801.000
95.000
-10%
3.672.000