DA KHÔ, KHỎE, NHIỄM SẮC TỐ VÀ NHĂN DRPW
1. ĐẶC ĐIỂM DA BẠN

Trong suốt tuổi thiếu niên và tuổi 20, DRPW có làn da đẹp. Không giống loại da dầu, bạn không bị trứng cá. Không như loại da nhạy cảm, bạn không gặp vấn đề khi dùng các sản phẩm chăm sóc da. Về nhiễm sắc tố da, có hai loại DRPW: một là loại da trắng bị tàn nhang khó rám nắng, một loại thì dễ rám nắng với ánh nắng nhiệt đới. Nếu bạn là loại sau, có thể bạn đã không dùng chống nắng thường xuyên. Còn những người loại da trắng có thể thường xuyên bị cháy nắng khi họ phơi mình dưới ánh mặt trời và hậu quả là tàn nhang và tróc vảy.

Với phụ nữ, những vấn đề đầu tiên xuất hiện ở tuổi 20 và 30 khi họ mang thai và dùng các loại thuốc tránh thai, dẫn đến những vết đen và các quầng thâm dưới mắt. Ở đầu tuổi 30, bạn có thể phát triển những nếp nhăn nhỏ quanh mắt và giữa hai lông mày. DRPW thường phát triển cả những nếp nhăn nhỏ ngay mi mắt dưới và các quầng thâm dưới mắt. Da khô làm cho các nếp nhăn dễ bị nhận thấy hơn. Khi già đi (và mãn kinh), da khô và nếp nhăn sẽ tệ hơn.

DRPWs có các vấn đề đáng ngại nhất. Nếp nhăn, sự chùng da nhão da, già trước tuổi, khô da, những vết đen, bong mảng, tróc vảy là hậu quả từ những năm tháng coi thường việc chăm sóc da. Cho đến tuổi 40-50, những nếp nhăn và khô da làm bạn cảm thấy muốn đầu hàng trong sự tuyệt vọng.

Dù ở tuổi nào, biết cách bảo vệ da, tăng độ giữ ẩm cho da chính là chìa khóa. Nếu bạn dùng kem chống nắng, chất chống oxi hóa (qua ăn uống, hoặc uống bổ sung hoặc bôi các sản phẩm dưỡng da) và học cách làm thế nào để bảo vệ và dưỡng ẩm, thì đó là cơ hội tuyệt vời giúp bạn giảm bớt khuynh hướng dẫn đến nếp nhăn. Đối với người DRPW ở độ tuổi lớn hơn, vẫn còn có nhiều thứ có tác dụng.

Với da DRPW, những nếp nhăn là mối lo hàng đầu. Da bạn có cảm giác căng và sần sùi thô ráp khi sờ, thậm chí đau, đặc biệt trong điều kiện môi trường khô như trong máy bay hoặc ở vùng có độ ẩm thấp. Mùa đông khi sưởi ấm trong nhà, da của bạn mất nước nhiều hơn làm những nếp nhăn trông tệ hơn. Da bạn cảm thấy vướng víu khi mặc đồ len hoặc các quần áo sần sùi. Bạn cũng cần chú ý thấy những nếp nhăn ở bàn tay.

Dù gen đóng vai trò nào đó trong tình trạng da của bạn, nhưng với hầu hết DRPW thì sự cẩu thả, ngược đãi làn da trong nhiều thập kỷ là nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề về da. Đó là lý do tại sao những người DRPW trẻ tuổi và già: nên thực hiện các bước chăm sóc để bảo vệ làn da và phòng nếp nhăn ngay từ bây giờ.

Để bảo vệ làn da của mình bạn cần chú ý sử dụng kem chống nắng khi đi ra đường, dưỡng ẩm khi trời quá lạnh, các liệu pháp điều trị lão hóa cũng là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Nếu bạn không chú ý bảo vệ làn da của mình thì làn da khô của bạn sẽ nhanh chóng bị lão hóa sớm thì trước tuổi 30, khi bạn già hơn thì chúng sẽ tăng lên khiến bạn không thể lờ đi được nữa và lúc đó thì cũng đã muộn màng. Nhưng bạn có thể làm vài điều cho làn da của mình ở bất kể độ tuổi nào. Nếu bạn là một DRPW đã lớn tuổi, đừng từ bỏ. Và nếu bạn là DRPW trẻ hơn, hãy chú ý và hành động ngay từ bây giờ để phòng sự xuống dốc tồi tệ nhất của da bạn.

 

Da DRPW và Sự Rám Nắng

Nhiều người loại da DRPW (hoặc DRPT) có da màu và rám nắng tốt.
Phơi nắng làm da khô tệ hơn, và bạn là một trong các loại da mà ánh nắng ảnh hưởng tới sự lão hóa nhiều nhất. Tia UV ức chế các enzyme, từ đó làm tổn hại khả năng giữ nước của da. Vì thế mà da cháy nắng sẽ gây bong mảng và tróc vẩy, điều này lại dẫn đến khô da và bong mảng. Phơi nắng cũng làm giảm thành phần Hyalorunic acid (HA) trong da. HA có tác dụng kéo nước vào trong da, làm đầy da và tạo hình cho da. Da bị phá hủy bởi ánh nắng có xu hướng giảm thể tích do thiếu HA. Ánh nắng cũng kích thích các tế bào tăng sản xuất sắc tố da (melanin) tạo nên các vết đen và tàn nhang.

Dùng chống nắng là điều cốt yếu để phòng ngứa những nếp nhăn và vết đen. Bôi chúng lên mặt và mu bàn tay. Hãy sử dụng sản phẩm chống nắng ngăn được cả tia UVB (tia làm bạn rám nắng) và tia UVA (tia xuyên sâu hơn vào trong da gây phá hủy collagen tạo ra nếp nhăn).

Nguy Cơ Ung Thư Da:

Dù bạn ít có nguy cơ bị ung thư tế bào không sắc tố da hơn những loại da không nhiễm sắc tố, nhưng người DRPW da trắng có nguy cơ phát triển ung thư tế bào sắc tố da cao, đó là một loại ung thư có thể cứu được khi phát hiện sớm. Bạn nên được bác sĩ da liễu kiểm tra định kỳ, đặc biệt nếu bạn thường xuyên bị cháy nắng. Điều trị bằng ánh sáng có thể dễ dàng loại bỏ đốm đen phiền hà (chúng có thể phát triển thành ung thư tế bào không sắc tố da), nhưng biết được các yếu tố nguy cơ và kiểm tra ung thư da thường kỳ để phát hiện các tổn thương ung thư tế bào sắc tố da vẫn rất quan trọng. 

Nếu bạn là DRPW và có vài các yếu tố dưới đây, bạn có nguy cơ phát triển ung thư tế bào sắc tố da cao:

• Da trắng

• Cháy nắng dễ dàng

• Tiền sử một hoặc vài lần cháy nắng nghiêm trọng

• Tiền sử gia đình có người bị ung thư tế bào sắc tố da

Nếu bạn có tóc đỏ, nguy cơ của bạn còn cao hơn. Các nghiên cứu phát hiện ra gen MC1R liên quan đến tóc đỏ, chấm tàn nhang di truyền và hình thành ung thư sắc tố da. Tàn nhang không chỉ là một vấn đề thẩm mỹ, nó còn là dấu hiệu cảnh báo sớm của khả năng ung thư da trong tương lai. Một nghiên cứu bước ngoặt được báo cáo trên tạp chí hiệp hội y khoa Mỹ chỉ ra rằng những đứa trẻ dùng kem chống nắng sẽ ít phát triển tàn nhang hơn. Vài người nghĩ rằng tàn nhang "đáng yêu", nhưng sự xuất hiện của nó lại là biểu hiện của sự gia tăng nguy cơ ung thư. Bất cứ một mụn ruồi nào phát triển đột ngột, thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc hoặc chảy máu cần được bác sĩ da liễu kiểm tra ngay.Thêm vào đó hãy tự mình kiểm tra thường xuyên, mặc quần áo bảo vệ và chống nắng khi có thể.

Vùng môi dễ bị ung thư nhất vì môi không tiết dầu, mà dầu chứa hàm lượng vitaminE cao ‒ chất chống oxi hóa bảo vệ da khỏi sự lão hóa và ung thư. Vì thế mà vài loại son dưỡng môi (lipbalm, chapstick) chứa vitaminE như một chất bảo vệ. Các cửa hàng thực phẩm cũng bán dầu vitamin E, nó quá dầu đối với hầu hết các vùng da nhưng có thể sử dụng được trên môi.

2. BIỂU HIỆN TRÊN DA BẠN

Làn da DRPW sẽ có những biểu hiện sau đây:

• Da tróc vảy khô

• Ngứa

• Da mỏng dễ bị tổn thương nếu bạn ngoài 50

• Dễ bị bầm tím

• Những vết đen trên mặt, ngực, cánh tay và bàn tay

• Nếp nhăn bắt đầu xuất hiện quanh mắt

• Nếp nhăn ở trán và ở giữa 2 lông mày

• Nếp nhăn ở bàn tay

• Nguy cơ cao bị ung thư tế bào sắc tố da

Da lão hóa cũng thường hay bị khô. Và da khô dễ bị lão hóa hơn vì vài lý do. Đầu tiên các enzyme giúp khôi phục lại chức năng của da sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn khi da thiếu nước. Thứ hai là loại da khô sản xuất ít dầu hơn, dầu chứa số lượng lớn vitamin E (là chất chống oxi hóa kháng lại sự lão hóa và ung thư da). Thứ ba là vòng đời tế bào (để sản xuất ra các tế bào da mới) sẽ chậm hơn làm cho các tế bào chết chất thành đống không đồng đều, dù không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng chúng làm cho da trông sần sùi. Cuối cùng, khi nồng độ estrogen giảm xuống ở tuổi mãn kinh và gần mãn kinh, da bạn sẽ trở nên khô hơn.

3. BẠN CẦN BIẾT VỀ ĐIỀU TRỊ NẾP NHĂN

Trong bất kỳ trường hợp nào, cho đến khi tìm được các sản phẩm không theo đơn đủ mạnh, bạn có thể sử dụng các thuốc theo đơn có tác dụng mạnh hơn. Chúng có thể giải quyết các vấn đề da của bạn. Tuy nhiên bạn phải dùng chống nắng vì retinoid theo đơn khiến các tia độc hại trong ánh nắng xâm nhập sâu hơn vào trong da. Dù sao, theo Baumann retinoid vẫn là sản phẩm có giá trị nhất cho da DRPW vì nó phòng nhăn và những vết đen, thậm chí giúp loại bỏ những vết đen đã xuất hiện và những nếp nhăn nhỏ. Bạn có thể sử dụng sản phẩm rửa và chống nắng giá thấp nhất vì da khỏe của bạn không cần nuông chiều quá mức. Thay vào đó, hãy tiết kiệm tiền cho thuốc theo đơn như retinoid – những thứ thực sự hữu ích với bạn

Retinol và DRPW

Để phòng hay giảm thiểu những nếp nhăn, nhiều DRPW dùng sản phẩm retinol không theo đơn hoặc thuốc Retin-A theo đơn. Chúng hoạt động theo cùng một cơ chế là tăng quá trình làm mới tế bào và ngăn sự phân hủy collagen (phân hủy collagen là nguyên nhân cơ bản tạo nên sự lão hóa).

Hầu hết các sản phẩm retinol không theo đơn không đủ nồng độ hiệu quả để giải quyết hoàn toàn những vết đen và nếp nhăn. Retinol thường không ổn định. Nếu trong quá trình sản xuất hoặc đóng gói retinol tiếp xúc với không khí hoặc ánh sáng, nó sẽ mất tác dụng. Việc đóng gói phải bảo vệ được sản phẩm tránh ánh sáng, vì thế mà người ta thường dùng nhôm. Sản phẩm retinol được đựng trong lọ hoặc chai trong suốt sẽ mất hoạt tính. Nếu bạn còn trẻ và chưa thấy các nếp nhăn (hoặc các nếp nhăn chỉ mới bắt đầu), thì các sản phẩm không theo đơn có thể giúp ích. Tuy nhiên nếu bạn đã thấy nhiều nếp nhăn xuất hiện và nghĩ chúng không đủ mạnh, bạn cần một sản phẩm theo đơn. Nhiều DRPW gặp vấn đề với sản phẩm mạnh theo đơn vì họ không chịu được sự khô da và tróc vảy khi dùng Retinoid đậm đặc.

Dù vậy Baumann vẫn xác nhận rằng một sản phẩm retinoid theo đơn sẽ mang lại hiệu quả cao nhất, đặc biệt nếu bạn làm quen với việc sử dụng nó một cách chậm rãi và làm loãng nó với dưỡng ẩm hoặc nếu cần dùng kèm sản phẩm chống kích thích. Hầu hết các kem chống lão hóa không chứa đủ nồng độ các thành phần để có hiệu quả, hoặc nếu chúng đủ mạnh thì lại đắt vì các thành phần này giá khá cao. Trong khi một loại kem theo đơn sẽ có giá tốt hơn cho bạn.

Phòng nếp nhăn

Ngoài việc dùng retinoid, các chất chống oxi hóa cũng là thành phần quan trọng trong cuộc chiến chống nhăn vì chúng ngăn cản tác dụng độc hại của các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử oxi mang số điện tử lẻ. Chúng có xu hướng cân bằng điện tử nên sẽ "cướp" điện tử từ các thành phần quan trọng của da như ADN và lipid của màng tế bào. Mất điện tử sẽ phá hủy ADN hoặc lipid của màng tế bào dẫn đến ung thư da và lão hóa.

Trà xanh là chất chống oxi hóa được chứng minh tốt cho da, nhưng nhiều sản phẩm lại chứa lượng thành phần này thấp đến nỗi chúng gần như vô giá trị. Tinh chất trà xanh đậm đặc sẽ chuyển sang màu nâu, vì thế các công ty thường chỉ cho một lượng nhỏ. Bạn nên chọn những sản phẩm có màu nâu do chứa số lượng trà xanh nhiều. Đừng để màu nâu làm bạn lo lắng, hãy nghĩ về lợi ích cho da của mình.

L-ascorbic (vitamin C) là một chất chống oxi hóa quan trọng khác cho da. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nó ngăn ngừa sự thoái biến của collagen và làm tăng sản xuất collagen. Tuy nhiên vitamin C có nhiều dạng và không phải tất cả chúng đều hữu ích. Các este của vitamin C gắn với acid béo nên khi bôi sẽ khó hấp thụ vào trong da, do vậy các sản phẩm chứa vitamin C dạng này không hiệu quả. Dạng L-ascorbic thẩm thấu vào trong da dễ dàng hơn.

Để chống lại khô da, các kem nội tiết estrogen bôi ngoài da và các sản phẩm chứa đậu nành là một sự lựa chọn cho người DRPW sau mãn kinh mà không dùng liệu pháp thay thế nội tiết HRT (uống các viên nội tiết tố nữ).

4. CHĂM SÓC DA HÀNG NGÀY

Mục đích của chế độ chăm sóc da là giải quyết nếp nhăn, những vết đen, khô da bằng các sản phẩm chứa các thành phần chống nhăn, làm sáng da và dưỡng ẩm. Nguyên lí cơ bản là dựa trên sự bảo vệ và dưỡng ẩm. Vì da bạn khỏe nên bạn cần các thành phần mạnh để điều trị nếp nhăn và vết đen.

Baumann cung cấp hai chế độ: chế độ một khi bạn không có vết đen và chế độ hai khi bạn có vết đen. Nếu bạn có điều kiện, bạn hãy đến gặp bác sĩ da liễu, họ sẽ kê cho bạn các sản phẩm mạnh thực sự hữu ích cho bạn.

CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC DA KHI KHÔNG CÓ VẾT ĐEN

 

* Chăm Sóc Da Buổi Sáng:

– Buổi sáng rửa mặt bằng sữa rửa mặt sau đó bôi kem mắt.

– Tiếp theo bôi serum chống lão hóa lên mặt, cổ và ngực.

– Bôi dưỡng ẩm hoặc/và kem chống nắng và sau đó kết thúc bằng kem nền nếu bạn muốn. Đảm bảo tổng SPF các sản phẩm lớn hơn 15.

* Chăm Sóc Da Buổi Tối:

– Buổi tối rửa mặt bằng sữa rửa mặt.

– Sau đó mỗi tuần bạn nên tẩy tế bào chết một lần. Tiếp theo bôi kem mắt và sau đó bôi kem dưỡng ban đêm chứa Retinol. Kết thúc bằng một lớp kem dưỡng ẩm.

CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC ĐỂ LOẠI BỎ NHỮNG VẾT ĐEN

SÁNG                                     TỐI

* Chăm Sóc Da Buổi Sáng:

– Buổi sáng rửa mặt bằng sữa rửa mặt sau đó bôi kem mắt.

– Tiếp theo bôi serum hoặc gel làm sáng da lên những vết đen.

– Sau đó bôi dưỡng ẩm chứa SPF lên mặt, cổ và ngực.

– Cuối cùng dùng kem nền nếu muốn. Đảm bảo sản phẩm bạn chọn có tổng SPF tối thiểu là 15.

* Chăm Sóc Da Buổi Tối:

– Buổi tối rửa bằng sản phẩm rửa.

– Sau đó dùng sản phẩm tẩy tế bào chết mỗi tuần một lần.

– Bôi kem mắt, sau đó bôi serum hoặc gel làm sáng da lên những vết đen. Tiếp theo bôi dưỡng ẩm chứa retinol và kết thúc bằng kem dưỡng ban đêm.

Sữa rửa mặt

DRPWs nên dùng các loại sữa rửa mặt chứa thành phần glycolic acid (giúp tăng giữ nước da, lột da và dưỡng ẩm cho da) và các chất chống oxi hóa giúp phòng nhăn. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy alpha hydroxyl acid (AHA) có thể làm da nhạy cảm hơn với ánh sáng. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên ra ngoài nắng và không muốn dùng kem chống nắng thì không nên dùng sản phẩm rửa chứa glycolic acid.

Serum và Emulsion

Những sản phẩm này nên chứa các chất chống oxi hóa và làm sáng da để điều trị những vết đen. Vitamin C giúp giảm những vết đen và tăng sản xuất collagen, giúp cải thiện và điều trị nếp nhăn.

Dưỡng ẩm

Sản phẩm dưỡng ẩm và kem mắt nên chứa các thành phần giúp tăng khả năng giữ nước, làm sáng da và chống oxi hóa. Và loại dưỡng ẩm ban ngày nên chứa chất chống nắng.

Tẩy tế bào chết

Dùng sản phẩm tẩy tế bào chết (scrub) hoặc bộ sản phẩm mài da siêu dẫn một lần, sau đó đợi một tuần xem bạn có hợp không. Nếu da bạn không bị đỏ hoặc cảm thấy mỏng yếu đi thì có thể dùng chúng hai lần vào tuần tiếp theo. Sau đó, bạn có thể tăng lên ba lần một tuần. Với da rất khỏe thì có thể chịu được đến bốn lần một tuần dùng sản phẩm mài da siêu dẫn hoặc tẩy tế bào chết, nhưng nên vậy vì hầu hết chúng thường quá kích thích. Bạn có thể luân phiên thực hiện chế độ tẩy tế bào chết ở nhà và đến Spa Cần Thơ, nhưng phải đảm bảo ở Spa dùng sản phẩm lột chứa các chất chống oxi hóa.

Chống nắng

Nếu chuẩn bị ra nắng trên 15 phút, bạn cần bôi thêm chống nắng lên lớp thoa trước đó. Nếu bạn định phơi nắng lâu hơn, chỉ số chống nắng mà bạn cần phải từ 45 trở lên. Với DRPW, tôi khuyên bạn chọn chống nắng dạng kem (cream) hoặc lotion. Nếu da bạn rất khô, bạn nên chọn dạng kem, nếu chỉ khô nhẹ thì chọn lotion. May mắn cho bạn là không có thành phần chống nắng nào bạn cần phải tránh.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết mọi người chỉ bôi khoảng ¼ lượng chống nắng họ cần. Kem chống nắng đắt tiền làm bạn ngần ngại không muốn bôi nhiều, vì vậy bạn không cần những loại như thế. Bạn chỉ cần bôi đủ lượng chống nắng lên những vùng da tiếp xúc với ánh nắng như mặt, cổ, ngực,.. Hãy đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm bạn dùng như chống nắng, dưỡng ẩm, kem nền…phải có tổng chỉ số SPF lớn hơn 15

Trang điểm

Sau khi bôi chống nắng, đợi vài phút rồi hãy bôi kem nền hoặc sử dụng sản phẩm trang điểm khác. Điều đó giúp cho kem chống nắng có thời gian thấm vào trong da. Nếu bạn có da rất khô, hãy tìm trang điểm mắt và má hồng có dạng kem (cream). Bạn không nên dùng phấn phủ vì nó làm da bạn khô hơn.

 

5. CHỌN MUA SẢN PHẨM

Với da khỏe, nếu muốn, bạn có thể mở rộng sự lựa chọn sản phẩm của mình theo danh sách mà Baumann giới thiệu, chúng sẽ giúp ích cho bạn.

 

-10%
296.100
890.000
-10%
801.000
-10%
801.000
-10%
320.000
95.000
-10%
3.672.000
-10%
2.961.000