DA KHÔ, NHẠY CẢM, KHÔNG NHIỄM SẮC TỐ, NHĂN DSNW
DA KHÔ, NHẠY CẢM, KHÔNG NHIỄM SẮC TỐ, NHĂN: DSNW

1. ĐẶC TRƯNG CỦA DA BẠN

Mặc dù da bạn không phải là một làn da dễ chăm sóc nhưng bạn có thể chế ngự được làn da quá kích ứng của mình. Không thể đoán trước được tình trạng da dễ thay đổi của bạn. Ngày hôm nay bạn cảm thấy tốt, ngày hôm sau bạn có một ngày da xấu mà không giải thích được. Khô, tróc vảy, sạm màu, ngứa và đỏ, da của bạn mang đến cảm giác khó chịu và như bị kích thích. Bạn thấy lúng túng vì làn da khô như sa mạc này đòi hỏi dưỡng ẩm, nhưng nhiều sản phẩm bạn thử lại gây ngứa, tê buốt và nóng da. Da khô làm cho những nếp nhăn trông tệ hơn. Nếu bạn đang ở độ tuổi 30 hoặc già hơn, bạn có thể thấy da của bạn già đi từng ngày. Sản phẩm dưỡng ẩm có thể giúp làm đầy những nếp nhăn nhỏ, nhưng làn da nhạy cảm của bạn không phù hợp với hầu hết các sản phẩm ngay cả khi nó được dành cho loại da nhạy cảm.

 

Kem chống lão hóa thường gây kích thích da. Bạn thử retinoid nhưng có thể bạn không chịu được nó và bị đỏ da, tróc vảy. Bạn bị mắc kẹt giữa hai vấn đề: da bạn bị nhăn nếu bạn không dưỡng ẩm, nhưng nếu bạn dùng nó thì lại bị phản ứng. Một thông tin tốt là chế độ chăm sóc da thích hợp với các sản phẩm và thành phần đúng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Chăm sóc da hàng ngày là chìa khóa giải quyết vấn đề của bạn. Với một chế độ chăm sóc hợp lý, da bạn sẽ ổn định, và Baumann sẽ cung cấp các chế độ chăm sóc khác nhau để đảm bảo bạn có thể chăm sóc cho da mình dù vấn đề của bạn đặc biệt như thế nào.

 

Vì là một trong hai loại da phức tạp nhất (loại da còn lại là DSPW), DSNW có nhiều vấn đề về da khác nhau. Vài người DSNW có thể gặp rất ít vấn đề, những người khác có thể gặp khó khăn bởi một vấn đề chủ yếu. Nhưng một số người lại có thể gặp tất cả các loại vấn đề. Nó tùy thuộc vào sự tương tác của các yếu tố của da bạn. Ví dụ, da nhạy cảm có thể gây ra trứng cá, trứng cá đỏ, và chàm. Nếu da quá nhạy cảm thì có khả năng bạn sẽ gặp một, hai hoặc cả ba tình trạng này. Nếu da của bạn chỉ ở mức nhạy cảm nhẹ bạn có thể không có các triệu chứng đó. Nếu da bạn là da hỗn hợp, yếu tố nhạy cảm có thể biểu hiện ở tình trạng trứng cá và chàm. Nếu da bạn rất khô, bạn có thể ít khi bị trứng cá nhưng bị chàm nhiều hơn…

Với người DSNW bị trứng cá thì việc điều trị có thể gặp khó khăn. Nhiều thành phần chống trứng cá như salicylic acid, benzoyl peroxide, retinol và glycolic acid làm khô da. Các sản phẩm điều trị không theo đơn cũng ít. Vì da của bạn là loại phức tạp, nên Baumann đưa ra nhiều loại chế độ chăm sóc da, bạn hãy chọn một chế độ phù hợp với mình.

 

2. YẾU TỐ NHẠY CẢM CỦA DA BẠN

Yếu tố nhạy cảm da gây ra: dị ứng, trứng cá đỏ, trứng cá, nóng da, tê buốt khi phản ứng với nhiều sản phẩm và thành phần. Học cách chế ngự da phản ứng là một thách thức, và hiểu được tại sao nó xảy ra sẽ giúp ích cho bạn.

Chìa khóa vấn đề xuất phát từ việc hàng rào bảo vệ da bị tổn hại. Hàng rào là lớp ngoài của da, là đường biên giới giữa cơ thể bạn và môi trường. Khi đường biên này tăng tính thẩm thấu quá mức, bạn không thể giữ được những thứ quan trọng bạn cần (như độ ẩm) ở phía trong hàng rào, đồng thời không thể ngăn được các thứ có hại (như chất kích thích, chất gây dị ứng và vi khuẩn) ở ngoài hàng rào. Một khi hàng rào da bị phá hủy, một vòng bệnh lý sẽ hình thành. Thiếu sự bảo vệ dẫn đến việc các chất bên ngoài xâm nhập vào trong da gây ra viêm. Viêm dẫn tới ngứa và phá hoại hàng rào bảo vệ. Kết quả là, da không thể giữ nước và xảy ra hiện tượng mất nước. Mất nước sẽ khiến tình trạng viêm nặng hơn, gây ra ngứa và làm tăng khô da.

Một chấn thương có thể là sự khởi đầu hoặc là yếu tố làm nặng thêm sự sụp đổ của hàng rào. Những chất bảo quản, hương liệu, chất tẩy rửa và các chất hóa học khác trong các sản phẩm chăm sóc da có thể gây viêm và làm tổn thương các tế bào. Các thành phần trong dầu gội đầu, dầu dưỡng tóc, duỗi tóc, sản phẩm cạo râu, toner, xà bông có thể gây ra vấn đề cho da bạn. Dung môi làm sạch, các chất hóa học trong vật liệu xây dựng, thảm, dụng cụ trong nhà, chất thải công nghiệp hoặc khí thải ô tô có thể tiềm ẩn nguyên cơ gây ra các vấn đề ở những người bị dị ứng.

Một khi vòng bệnh lý bắt đầu, tất cả các chất bạn dùng phải dịu nhẹ và không nhạy cảm, nếu không chúng sẽ phá hoại thêm hàng rào bảo vệ da và tăng tính nhạy cảm của da bạn. Trong phần sau của chương, Baumann sẽ liệt kê những thành phần bạn nên tìm và những thành phần nên tránh. Nếu tránh được hầu hết các thành phần nhạy cảm hay gặp mà vẫn không có kết quả, bạn có thể phải tìm các chất dị ứng đặc biệt, lúc này bạn nên ghi nhật ký thức ăn và sản phẩm dùng hàng ngày, điều này sẽ giúp thu hẹp phạm vi kiểm tra.

 

3. TRỨNG CÁ ĐỎ

Trứng cá đỏ có thể là vấn đề chung của loại da nhạy cảm, không nhiễm sắc tố. Trứng cá đỏ thường bắt đầu xuất hiện ở người trưởng thành trên 25 tuổi.

Các triệu chứng của nó là: da mặt thường xuyên đỏ, hoặc cơn đỏ bừng mặt (tức là đỏ mặt không thường xuyên, bị theo cơn, khi hết cơn mặt lại bình thường), các sần và mụn mủ, các mạch máu nhỏ nổi rõ trên mặt. Trước tuổi 25, người có khuynh hướng bị trứng cá đỏ có thể bị cơn đỏ bừng mặt và đỏ da khi xúc động mạnh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra vi khuẩn gây viêm loét dạ dày (H.pylori) có thể góp phần gây trứng cá đỏ. Những bệnh nhân bị trứng cá đỏ có mụn viêm và đỏ da nên kiểm tra để xác định H.pylori, loại vi khuẩn này có thể được điều trị bằng cách uống kháng sinh. Nếu bạn mắc phải bất kỳ triệu chứng nào của trứng cá đỏ, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ da liễu càng sớm càng tốt, vì điều trị ngay sẽ giúp phòng bệnh trứng cá đỏ phát triển sang giai đoạn sau.

 

Trong điều trị trứng cá đỏ, vài sản phẩm không theo đơn được quảng cáo là "giảm đỏ da" chứa hydrocortisone (là corticoid tiết từ vỏ thượng thận) hoặc các steroid khác. Các steroid làm co tạm thời các mạch máu để kiềm chế đỏ da và làm dịu kích thích, nhưng tác dụng phụ là khi các mạch máu trở lại bình thường thì chúng bị giãn to hơn lúc đầu, điều này lại làm vấn đề tồi tệ hơn. Baumann không khuyên dùng steroid vì lý do đó. Một người phụ nữ đã dùng sản phẩm dưỡng ẩm "chống đỏ da", trong vòng một tuần khuôn mặt bà ấy trông như củ cải đỏ và bị viêm da. Sau khi tìm hiểu chế độ chăm sóc da của bà, Baumann nhận ra vấn đề chính là do kem chứa steroid. Khi bà ngừng sử dụng nó, vấn đề đỏ da nặng hơn. Khi bà dùng nó, đỏ da lại hết. Điều này gây ra sự phụ thuộc vào steroid. Baumann đã giúp bà ấy thoát khỏi sự phụ thuộc này bằng việc giới thiệu một sản phẩm dưỡng ẩm chứa các thành phần làm dịu như lô hội (aloe vera) và chất chiết xuất từ cam thảo (licorice extract).

 

4. BIỂU HIỆN TRÊN DA BẠN

Với loại da DSNW, bạn có thể có các biểu hiện sau:

• Khô da

• Tróc vảy và bong mảng

• Đỏ da

• Nóng da và tê buốt

• Những nếp nhăn

• Mỹ phẩm trang điểm đóng thành bánh trong nếp nhăn

• Phấn mắt bị tróc vảy

• Môi khô, tróc vảy

• Da mặt sần sùi

• Da thiếu độ sáng

• Da bị kích thích khi tiếp xúc với len hoặc vải sần sùi

• Bị trứng cá nhẹ

• Giãn mạch máu ở mặt 

 

Hầu hết DSNW là người da trắng có tổ tiên là người Bắc Âu. Chủ yếu là da trắng nên cơn đỏ bừng mặt và đỏ da nhìn thấy rõ ràng hơn nhiều. Dù làm bạn bực mình thì đỏ da cũng chỉ là vấn đề thứ hai, còn khô da và những nếp nhăn mới là vấn đề căn bản.

 

Da khô, nhạy cảm có thể phản ứng với các thành phần, điều kiện môi trường, vải và stress. Mùa hè có thể là một thách thức vì phơi nắng khiến vấn đề đỏ da, khô da, và lão hóa tệ hơn. Da bạn cũng không hợp mùa đông với thời tiết lạnh, khí hậu khô và những cơn gió mạnh, ở trong nhà, cơ quan hay trong ô tô quá nóng đều làm da khô tệ hơn. Sau một chuyến bay, trong suốt mùa đông, hoặc trong môi trường khô, da của bạn sẽ khô và nhăn hơn.

5. PHÒNG LÃO HÓA CHO LÀN DA CỦA BẠN

Baumann luôn khuyên mọi người hãy tránh nắng hoàn toàn, ngay cả người có thể rám nắng, vì các tia độc hại trong ánh nắng thúc đẩy nhanh sự lão hóa và làm tình trạng nhiễm sắc tố và trứng cá đỏ trở nên tồi tệ hơn. Nếu phải chọn ra một loại da bị sự phơi nắng làm lão hóa nhiều nhất, thì đó là loại da của bạn. Da không nhiễm sắc tố của bạn có ít sắc tố melanin để ngăn cản tia UV, vì thế bạn bị cháy nắng. Thêm vào đó, phơi nắng làm tăng trứng cá đỏ và làm da khô trở nên khô hơn. Tệ nhất là yếu tố nhạy cảm của da bạn phản ứng với nhiều chất chống nắng, nên bạn đã bỏ qua chống nắng và kết quả cuối cùng là sự lão hóa sớm và nếp nhăn. Do vậy bạn biết phải làm gì: dùng chống nắng mọi lúc, ở trong nhà hay ở ngoài đường. Nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng thì sử dụng SPF từ mức 45 trở lên.

Vài người DSNW bị trứng cá hoặc chàm, và họ có thể được ai đó khuyên phơi nắng. Trước đây, người ta cho rằng ánh nắng làm "khô" trứng cá, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng trứng cá thực sự tồi tệ hơn trong thời tiết nóng. Vì vậy, đừng tắm nắng để điều trị trứng cá. Ở vài người, chàm có nguyên nhân từ quá trình tự miễn dịch của cơ thể: hệ thống miễn dịch của họ quá phản ứng và tấn công chính cơ thể mình. Sự phơi nắng ức chế tạm thời hệ thống miễn dịch nên có thể làm giảm triệu trứng chàm ở một số người nhưng không phải ở tất cả. Ngược lại, phơi nắng góp phần vào việc làm lão hóa da, vì thế bạn không nên phơi nắng.

Sử dụng sản phẩm chống nắng có tác dụng mạnh và dùng nó thường xuyên, đó là chìa khóa để phòng lão hóa. Bạn cần bỏ thuốc lá, lý do: các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc lá làm tăng sự phá hủy collagen và làm giảm lượng collagen sản sinh xuống dưới 40%. Hút thuốc lá càng nhiều, sự ảnh hưởng đến collagen của da càng tồi tệ. Hãy bỏ thuốc lá ngay và làn da sẽ cảm ơn bạn.

 

6. DA BẠN GIÀ ĐI NHƯ THẾ NÀO

Loại da DSNW thường xấu đi theo tuổi tác. Những người thời trẻ bị trứng cá thấy vấn đề này giảm đi ở tuổi trung niên. Nhưng tất cả vấn đề khác: cơn đỏ bừng mặt, đỏ da, mạch máu nổi rõ trên mặt, dị ứng với các sản phẩm chăm sóc da, khô da và nếp nhăn sẽ tồi tệ hơn theo độ tuổi. Những người mà trước tuổi 40 không biết cách chăm sóc da, thì hiện tại họ sẽ thấy rõ điều đó.

Bất kể tình trạng da hiện tại của bạn thế nào, không bao giờ là quá muộn để chăm sóc nó. Với phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh, nội tiết estrogen giảm xuống, bạn thấy da mình trở nên mỏng hơn, khô hơn và nhăn hơn nếu bạn không dùng liệu pháp thay thế nội tiết (HRT). Nếu bạn quan tâm đến HRT, trước tiên hãy hỏi bác sĩ, đặc biệt nếu bạn và người nào đó trong gia đình có tiền sử ung thư vú hoặc ung thư tử cung. May mắn là có vài estrogen thực vật tìm thấy trong tự nhiên có thể giúp bạn. Bổ sung thêm estrogen thực vật qua chế độ ăn uống có thể có tác dụng.

 

7. CHĂM SÓC DA HÀNG NGÀY

Mục đích của chế độ chăm sóc da hàng ngày là giải quyết vấn đề khô da, nếp nhăn, nhạy cảm (gây ra tê buốt và đỏ da) bằng các sản phẩm chứa các thành phần giúp tăng khả năng giữ nước của da, thành phần dưỡng ẩm mà không kích thích da. Ngoài ra, Baumann cũng sẽ đưa ra cách phòng và điều trị trứng cá cho những người có trứng cá.

Để giải quyết các vấn đề khác nhau của da bạn, Baumann cung cấp hai chế độ chăm sóc. Đầu tiên là chế độ duy trì khả năng giữ nước của da, điều này cũng giúp cải thiện vấn đề trứng cá. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong nhiều trường hợp chỉ dưỡng ẩm cũng sẽ giúp cải thiện trứng cá ngay cả khi không dùng thuốc điều trị trứng cá, do vậy chế độ này tập trung vào dưỡng ẩm.

Chế độ thứ hai dành cho người thường xuyên bị đỏ da và tê buốt khi phản ứng với các sản phẩm dưỡng da. Chế độ này sử dụng các sản phẩm chứa thành phần chống viêm và chống oxi hóa giúp phục hồi lại hàng rào bảo vệ da và phòng nếp nhăn.

Nếu việc tăng độ giữ nước cho da không giải quyết được vấn đề trứng cá, hãy gặp bác sĩ da liễu để lấy thuốc kháng sinh. Bác sĩ của bạn cũng có thể khuyên dùng thuốc chống viêm để điều trị đỏ da và tê buốt.

 

CHẾ ĐỘ DƯỠNG ẨM DUY TRÌ (CŨNG GIÚP CẢI THIỆN TRỨNG CÁ)

* Chăm Sóc Da Buổi Sáng

– Bước 1: rửa mặt bằng kem rửa mặt chống khô da hoặc dầu rửa mặt.

– Bước 2: Bôi sản phẩm dưỡng ẩm chứa SPF và/hoặc sản phẩm chống nắng.

– Bước 3: Dùng kem nền chứa chất chống nắng (không bắt buộc).

Buổi sáng, rửa mặt bằng kem rửa mặt chống khô da hoặc dầu rửa mặt.

Bôi sản phẩm dưỡng ẩm chứa SPF, sau đó nếu muốn bạn có thể dùng kem nền chứa chất chống nắng.

Bạn cảm thấy da hơi nhờn sau khi dùng các sản phẩm này, nhưng như vậy mới đúng. Bạn cần sự bảo vệ. Bạn có thể sử dụng một loại kem mắt nếu muốn, bôi chúng trước khi dưỡng ẩm. Bạn nên cố gắng tránh để da tiếp xúc với các sản phẩm không thực sự có lợi, nhưng nếu da bạn không bị kích thích, bạn có thể sử dụng nó.

 

* Chăm Sóc Da Buổi Tối

– Bước 1: Rửa mặt bằng kem rửa mặt chống khô da hoặc dầu rửa mặt.

– Bước 2: Bôi kem đêm chứa chất chống oxi hóa.

– Bước 3: Dùng mặt nạ chứa lưu huỳnh 1-2 lần/tuần.

Buổi tối, rửa mặt với kem chống khô da (cold cream) hoặc dầu rửa mặt.

Sau đó bôi kem dưỡng ban đêm chứa chất chống oxi hóa.

Và 1-2 lần/tuần bạn nên đắp mặt nạ chứa lưu huỳnh.

Nếu theo chế độ dưỡng ẩm này mà không cải thiện được vấn đề trứng cá, bạn cần gặp bác sĩ. Vì không may là nhiều thành phần không theo đơn để điều trị trứng cá sẽ làm khô da bạn. Các thuốc kháng sinh bôi trực tiếp có khả năng cải thiện tình trạng trứng cá cho loại da DSNW.

 

CHẾ ĐỘ DÀNH CHO ĐỎ DA MẶT VÀ TÊ BUỐT THƯỜNG XUYÊN

* Chăm Sóc Da Buổi Sáng

– Bước 1: Rửa mặt bằng sửa rửa mặt hoặc dầu rửa mặt.

– Bước 2: Xịt nước xịt khoáng.

– Bước 3: Bôi serum hoặc lotion chống viêm.

– Bước 4: Bôi sản phẩm dưỡng ẩm chứa SPF và/hoặc kem chống nắng.

– Bước 5: Dùng kem nền chứa chất chống nắng (không bắt buộc).

Buổi sáng, rửa mặt bằng sữa rửa mặt hoặc dầu rửa mặt, sau đó rửa sạch bằng nước xịt khoáng (không nên dùng nước máy).

– Tiếp theo, bôi sản phẩm dưỡng ẩm chứa SPF và kết thúc với kem nền chứa chất chống nắng.

Baumann khuyên không nên dùng kem mắt khi bạn bị đỏ da và phản ứng. 

* Chăm Sóc Da Buổi Tối

– Bước 1: Rửa mặt bằng sửa rửa mặt hoặc dầu rửa mặt.

– Bước 2: Rửa sạch bằng nước xịt khoáng.

– Bước 3: Bôi kem đêm chứa chất chống oxy hóa và/hoặc chất chống viêm.

– Bước 4: 1-2lần/tuần dùng mặt nạ giúp tăng tính giữ nước da chứa thành phần chống oxy hóa và/hoặc thành phần chống viêm.

Buổi tối, rửa mặt bằng sữa rửa mặt hoặc dầu rửa mặt, và rửa sạch bằng nước xịt khoáng.

Bôi kem đêm chứa thành phần chống chống oxi hóa và/hoặc thành phần chống viêm – 1-2 lần/tuần dùng mặt nạ tăng khả năng giữ nước cho da chứa các thành phần chống oxi hóa và/hoặc thành phần chống viêm.

Sữa rửa mặt

Da bạn thuộc loại da DSNW, nên bạn cần sữa rửa mặt dịu nhẹ giúp da tăng khả năng giữ nước. Bôi một lượng nhỏ sản phẩm lên mặt, dùng khăn mềm nhẹ nhàng xoa đều khắp mặt. Sau đó rửa sạch mặt bằng nước xịt khoáng. Nếu da bạn chỉ hơi nhạy cảm, bạn có thể rửa sạch bằng nước vòi.

Nước xịt khoáng

DSNW không nên dùng toner vì nó làm khô da. Thay vào đó, hãy dùng nước xịt khoáng để rửa sạch sữa rửa mặt hoặc xịt lên mặt sau khi đã rửa sạch sữa rửa mặt. Nước, đặc biệt là nước quá nóng sẽ kích thích da. Với da không bị trầy xước và không nhạy cảm, bạn có thể dùng nước vòi nhưng đảm bảo nó âm ấm.

Serum

Những serum và lotion chống viêm chứa các thành phần mạnh giúp làm dịu viêm. Dùng chúng trước khi bôi sản phẩm dưỡng ẩm ban ngày.

Sản phẩm dưỡng ẩm

Da nhạy cảm cần được dưỡng ẩm ít nhất 2 lần/ngày. Nếu da bạn đặc biệt khô thì phải dưỡng ẩm thường xuyên hơn. Đối với sản phẩm dưỡng ẩm ban ngày, nên dùng loại chứa các thành phần chống oxi hóa, chống viêm và chứa SPF.

Vì da bạn có khuynh hướng nhăn nên bạn có thể bị cám dỗ bởi loại kem bôi nào đó được quảng cáo sẽ có tác dụng giảm nhăn tức thì như Botox. Các sản phẩm này dựa trên hoạt động của các peptide làm thư giãn các tế bào cơ mặt (hoặc làm thư giãn các tế bào da). Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những tế bào cơ có thể bị làm thư giãn ở trong phòng thí nghiệm nhưng rất khó để tạo ra hiệu quả như thế ngoài thực tế. Một chất muốn vào được lớp cơ thì cần phải thấm qua được lớp biểu bì, trung bì và lớp mỡ. Baumann chưa thấy có bằng chứng thuyết phục nào nói điều đó có thể xảy ra.

Lưu ý của Baumann: Phục hồi hàng rào da và dưỡng ẩm, tránh các thành phần kích thích và bảo vệ da trước môi trường khô.

Mặt nạ

Mặt nạ có thể rất có ích cho DSNW. Mặt nạ lưu huỳnh giúp giảm viêm và trứng cá, trong khi mặt nạ làm da tăng tính giữ nước sẽ giúp phục hồi hàng rào bảo vệ da.

Chống nắng cho da bạn

Hãy dùng sản phẩm chống nắng dạng kem để cung cấp thêm chất dưỡng ẩm cho da. Nếu bạn có phản ứng đỏ da và nhạy cảm với chất chống nắng hóa học như avobenzone và benzophenone, hãy tìm các sản phẩm chống nắng chứa dimethicone và cyclomethicone vì chúng có thể ngăn kích thích da từ các thành phần chống nắng khác.

Thành phần chống nắng nghi ngờ nếu bạn bị đỏ da hoặc tê buốt với chống nắng:

Avobenzone (Parsol)
Methooxycinnamate
Benzophenone
Para-aminobenzoic acid (PABA)

Trang điểm:

Loại da khô, nhạy cảm dễ có phản ứng đỏ da với các chất gây dị ứng có trong các sản phẩm trang điểm. Kem nền thường không gây vấn đề, mà nguyên nhân thường do má hồng hoặc kem mắt. Nhiều dòng kem mắt chứa chì, coban, niken, hoặc crôm có thể gây dị ứng. Những kem mắt, má hồng lóng lánh thường chứa các phân tử có bề mặt sắc cạnh có thể gây xước da hoặc kích thích làn da khô, nhạy cảm của bạn và làm những nếp nhăn trông rõ hơn.

Phấn mắt và má hồng dạng kem (cream) là tốt nhất, nhưng nếu má bạn đã hồng tự nhiện, bạn có thể bỏ qua sản phẩm này. Các loại phấn phủ thường có tác dụng kiểm soát dầu, chúng không cần thiết vì làm da bạn khô hơn và những nếp nhăn nổi rõ hơn. Nếu bạn không muốn dùng một kem nền nặng, bạn có thể dùng một loại kem dưỡng ẩm có màu cùng với chống nắng. Với da rất khô, hãy bôi chống nắng lên trên dưỡng ẩm. Nếu da bạn chỉ khô nhẹ, bạn có thể chỉ cần dùng riêng dưỡng ẩm. Kem nền chứa Salicylic acid (BHA) giúp cải thiện trứng cá sẽ quá khô đối với da bạn. Hãy chọn những kem nền chứa dầu. Dầu trong trường hợp này sẽ không gây trứng cá như mọi người vẫn nghĩ.

8. CHỌN MUA SẢN PHẨM

Hãy tìm những sản phẩm chứa thành phần làm tăng độ giữ nước hiệu quả và bảo vệ da bạn. Tránh những sản phẩm làm kích thích da. Tránh các sản phẩm như chất làm nước sủi bọt thơm, dầu gội đầu và sản phẩm rửa tạo bọt. Nếu bạn thấy bạn phải sử dụng một sản phẩm rửa tạo bọt thì hãy đảm bảo nó tạo bọt nhẹ, không dày. Bạn cũng nên tránh hương liệu vì nó có thể dẫn đến dị ứng da.

Bên dưới là các thành phần chăm sóc phù hợp và các thành phần cần tránh của da bạn.

Thành phần chăm sóc da

Phòng nhăn

Basil
Caffeine
Camilla sinensis (trà xanh, trà trắng).
Lutein
Lyopene
Punica granatum
Curcumin (tetrahydracur-bark extract)
Ferulic acid
Feverfew
Genistein (soy)
Ginger
Ginseng
Grape seed extract
Idebenone
Carrot extract
Coenzyme Q10 (ubiquinone)
Copper peptide (pomegranate)
Pycnogenol (a pine cumin or turmeric)
Rosemary
Silymarin
Yucca 

Cải thiện nếp nhăn:

Copper peptide
Ginkgo biloba

Chống viêm:

Aloe vera
Chamomile
Colloidal oatmeal
Cucumber
Dexpanthenol (pro-vitamin B5)
Epilobium angustifolium
Trifolium pretense
Feverfew
Green tea
Licochalone
Perilla leaf extract
Pycnogenol (a pine bark extract)
Red algae
Thyme (willow herb)
Evening primrose oil (red clover)
Zinc
Dưỡng ẩm 
Ajuga turkestanica
Aloe vera
Dimethicone
Evening Promise oil
Glycerin
Jojoba oil
Macadamia nut oil
Olive oil
Colloidal oatmeal
Dexpanthenol (pro-vitamin B5)
Apricot kernel oil
Borage seed oil
Canola oil
Ceramide
Cholesterol
Cocoa butter (nếu bạn không bị trứng cá)
Safflower oil
Shea butter
Thành phần cần tránh:
Butyl stearate
Cinnamon oil
Cocoa butter
Coconut oil
Decyl oleate
Isocetyl stearate
Isopropyl isostearate
Isopropyl myristate
Isopropyl myristate
Isopropyl neopentanoate (PPG-2)
Isostearyl palmitate
Lanolin
Myristyl myristate
Myristyl propionate
Octy palmitate
Octyl sterate
Peppermint oil
Propylene glycol-2

Nếu bạn bị đỏ da:

Alpha hydroxy acids (lactic acid, glycolic acid)
Retinol
Retinyl palmitate
Salicylic acid (beta hydroxy acid)
Phyticc acid
Poly hydroxy
Retinaldehyde
Alpha lipoic acid
Benzoyl peroxide
Gluconolactone
Vitamin C (I-ascorbic acids acid)

Do dị ứng hoặc kích Thích:

Lead
Bismuth oxychlride (cos trong kem mắt)
Nikel.
Ricinoleic acid
Cobalt
Castor oil and eosin (thường có trong con giữ màu lâu).
Propyl gallate
Chromium Hydroxide và chromium oxide (khiến mỹ phẩm có màu xanh nhung có thể gây dị ứng). 

890.000
-39%
242.000
-39%
242.000
-39%
242.000
-10%
801.000
-10%
801.000
95.000
-10%
3.672.000