DA DẦU, KHỎE, NHIỄM SẮC TỐ, NHĂN ORPW

 ĐẶC ĐIỂM CỦA DA BẠN

Nếu bảng câu hỏi chỉ ra da bạn thuộc loại ORPW bạn hầu như không thể tránh được bất kỳ vấn đề về da nào (ngoại trừ nhạy cảm). Khi bạn còn trẻ, các vấn đề: da dầu, lỗ chân lông to và những vết đen sẽ làm hỏng da của bạn. Tuy nhiên, đối với phụ nữ thuộc loại da ORPW, vấn đề da dầu sẽ giảm ở tuổi trung niên, nhưng khi tái phát nó có thể để lại lỗ chân lông to và sẹo trứng cá. Một điểm nữa là quá trình lão hóa sẽ tạo ra những nếp nhăn, với loại da ORPW, bạn gặp phải vấn đề này cả lúc trẻ và khi về già.

Tất cả ORPW đều có nguy cơ bị nếp nhăn. Nhưng nếu bạn không hút thuốc lá và phơi nắng, dùng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp có thể giúp giảm nhẹ các vấn đề của da. Lưu ý rằng, các sản phẩm không theo đơn sẽ không đủ độ đậm đặc (đủ mạnh) để hiệu quả đối với làn da dày, khỏe "bất chấp mọi loại thời tiết" của bạn.

Da khỏe có một ưu điểm lớn: không phản ứng. Bạn có thể thử nhiều sản phẩm khác nhau mà không bị kích ứng da. Bạn không bị nổi ban, không nóng da, không tê buốt, da bạn đối lập với da nhạy cảm. Loại da của bạn dùng được mọi loại sản phẩm. Trong khi loại da nhạy cảm cần làm dịu sự phản ứng của da thì bạn lại cần các sản phẩm và thành phần hoạt động mạnh.

Tuy nhiên da khỏe cũng có một điểm yếu: Vì có cả hai yếu tố: khỏe và dầu, nên hàng rào da của bạn rất khỏe, giúp ngăn các thành phần kích thích từ bên ngoài xâm nhập. Mặt trái của nó là ngăn luôn tất cả các thành phần, kể cả thành phần tốt mà da bạn cần. Đó là lý do tại sao thật khó để tìm ra các sản phẩm không theo đơn đủ mạnh để có hiệu quả với da bạn.

Hầu hết các nhà nghiên cứu và các nhà phát triển sản phẩm thất bại trong việc tạo ra những sản phẩm cho nhu cầu đặc biệt của da bạn. Các gian hàng mỹ phẩm tràn ngập các sản phẩm dành cho da nhạy cảm, nhưng không dành cho da khỏe. Ngành công nghiệp mỹ phẩm đánh giá da bạn là "dễ", nhưng với sự phức hợp của các vấn đề về da, da bạn không phải là loại da khỏe dễ nhất.

Một sản phẩm retinoid theo đơn sẽ có giá trị nhất đối với loại da ORPW vì nó có thể giảm dầu và phòng nhăn, thậm chí giúp loại bỏ những vết đen và nếp nhăn. Bạn có thể mua sữa rửa mặt và chống nắng rẻ nhất vì da khỏe của bạn không cần tăng sự mượt mà.

Da ORPW nên gặp bác sĩ da liễu, vì họ sẽ giới thiệu các thuốc theo đơn đủ mạnh và các liệu pháp y học giúp tạo ra một sự khác biệt.

Để có được làn da đẹp cần đến sự kiên trì trong việc sử dụng retinoid, sản phẩm chống nắng và chế độ ăn uống hợp lý. Da bạn sẽ như thế nào là tùy thuộc vào bạn.

Lưu ý của Baumann: Bạn có thể sử dụng những sản phẩm mạnh nhất. Và đừng quên phòng nếp nhăn bằng việc dừng hút thuốc, tránh nắng và chế độ ăn uống nhiều rau và hoa quả.

2. BIỂU HIỆN TRÊN DA BẠN

Nếu da bạn thuộc loại ORPW, bạn có thể có những biểu hiện sau:

• Lỗ chân lông to

• Da dầu, bóng

• Khó tìm sản phẩm chống nắng vì nó làm da bạn dầu hơn

• Vết đen tại vị trí phơi nắng

• Nếp nhăn

• Thỉnh thoảng có ít trứng cá

• Dễ sử dụng các loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da

• Có nguy cơ bị ung thư da nếu là da trắng

Da bạn có xu hướng dầu, do đó việc tìm một sản phẩm chống nắng không làm tăng dầu là điều thiết yếu.

 

3. CÁCH DA BẠN LÃO HÓA

Loại da ORPW thay đổi theo thời gian. Những người ORPW trẻ tuổi có vấn đề về da dầu, còn những người ORPW lớn tuổi khi hết dầu thì lại phát triển những nếp nhăn. Đến tuổi 50, da bạn thậm chí chuyển thành loại da DRPW (khô, khỏe, nhiễm sắc tố, nhăn). Đó là lý do tại sao sử dụng thuốc retinoid theo đơn khi còn trẻ là hết sức quan trọng. Những sản phẩm này có hai tác dụng lý tưởng dành cho bạn: giảm tiết dầu và phòng nhăn.

Khi già đi, tình trạng da dầu và những vết đen sẽ được cải thiện. Khi lượng nội tiết tố nữ giảm xuống thì sự sản xuất sắc tố melanin giảm, từ đó nám má và những vết đen sẽ giảm đi. Tuy nhiên có một vấn đề khó là dùng nội tiết thay thế (uống các viên nội tiết tố nữ) sẽ giúp phòng nhăn tốt hơn nhưng lại làm rối loạn sắc tố nặng hơn. Lona Home Spa Tắm Trắng Da Tại Cần Thơ khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa trước khi quyết định dùng hay không.

Để phòng và điều trị nhăn và những vết đen, bạn nên tránh nắng, chăm sóc da hàng ngày, dùng retinoid và các liệu pháp được gợi ý ở phần sau.

4. CHĂM SÓC DA HÀNG NGÀY

Mục đích của chế độ chăm sóc da là giải quyết những vết đen bằng các sản phẩm chứa thành phần chống nhiễm sắc tố như kojic acid, arbutin, hydroquinone và giải quyết những nếp nhăn bằng sản phẩm chứa retinol, các thành phần chống oxi hóa. Thêm vào đó, chế độ chăm sóc da hàng ngày sẽ giúp điều trị dầu và giải quyết mụn đầu đen, lỗ chân lông to.

Những người thuộc loại da ORPW dưới 30 tuổi gặp vấn đề về da dầu nhiều hơn, còn với những người lớn tuổi hơn sự tiết dầu giảm xuống nhưng nếp nhăn lại tăng lên. Do đó, mục tiêu của người ORPW trẻ là giải quyết dầu và phòng nếp nhăn bằng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp. Đối với những người ORPW già hơn, phòng và điều trị nếp nhăn là chủ yếu.

Nếu bạn không chọn con đường dùng thuốc theo đơn, bạn có thể thực hiện chế độ không theo đơn vô thời hạn. Trong trường hợp này, bạn có thể tìm toner, sản phẩm chống nắng, kem nền và lotion hoặc gel điều trị buổi tối chứa retinol (là thành phần họ hàng với retinoid nhưng có tác dụng yếu hơn). Hầu hết các sản phẩm chỉ chứa một lượng nhỏ retinol, nên bạn có thể sử dụng vài loại sản phẩm chăm sóc da khác nhau cùng chứa retinol để tăng hiệu quả.

*Chăm Sóc Da Buổi Sáng

– Buổi sáng, hãy rửa mặt bằng sữa rửa mặt kiềm chế dầu, sau đó dùng toner nếu muốn.

– Sau đó, bôi sản phẩm làm trắng da lên những vết đen nếu bạn muốn điều trị chúng. – Tiếp theo, bạn có thể chọn bôi sản phẩm kiềm dầu nếu bạn có da nhiều dầu. Nếu da bạn là da hỗn hợp , bạn có thể chọn bôi sản phẩm dưỡng ẩm tại vùng da khô (tránh vùng chữ T). Cũng là da hỗn hợp, nếu bạn cảm thấy hơi khô trên toàn bộ da mặt, bạn có thể bôi sản phẩm dưỡng ẩm lên cả mặt.

– Cuối cùng, bôi phấn phủ chứa SPF hoặc phấn phủ hấp thụ dầu.

*Chăm Sóc Da Buổi Tối

– Buổi tối, rửa mặt bằng sữa rửa mặt chứa Glycolic acid hoặc salicylic acid.

– Bôi serum làm trắng da lên toàn bộ mặt để phòng những vết đen. Sau đó, bạn nên sử dụng sản phẩm retinol hoặc serum chống oxi hóa.

– Cuối cùng, bôi sản phẩm dưỡng ẩm nếu bạn đang dùng nó.

Bạn có thể tăng cường việc lột da bằng cách sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết sau khi rửa mặt vào buổi tối.

Sữa rửa mặt

Để kiềm dầu và phòng lỗ chân lông to, bạn hãy giữ cho da mặt sạch bằng việc dùng sửa rửa mặt cả buổi sáng và buổi tối. ORPW nên tránh sản phẩm rửa dạng kem hay kem dưỡng chống khô da (cold cream). Chọn sản phẩm rửa dạng gel hoặc sản phẩm rửa tạo bọt. Sản phẩm rửa kiềm dầu và các sản phẩm rửa chứa glycolic acid và salicylic acid cũng tốt cho da bạn.

Dùng toner

Tìm toner chứa thành phần kiềm dầu, chống nhiễm sắc tố, chống oxi hóa. Nếu sử dụng retinoid theo đơn, dùng toner chứa alpha hydroxyl acid (AHA) hoặc beta hydroxyl acid (BHA). Ngoài ra, có thể tìm toner chứa retinol. Những người da nhiều dầu có thể chỉ muốn dùng toner và bỏ qua bước dùng sản phẩm dưỡng ẩm.

Sản phẩm kiềm chế dầu

Bạn có thể dùng sản phẩm kiềm dầu bổ sung hoặc thay thế toner nếu bạn có da rất dầu. Bạn cũng có thể chọn kem nền hoặc phấn phủ kiềm dầu, giấy thấm dầu giúp hấp thụ dầu suốt cả ngày.

Điều trị những vết đen

Đối với những vết đen, nên dùng sản phẩm làm trắng da sau khi rửa mặt và toner, nhưng trước các sản phẩm khác. Bôi những sản phẩm này khi có những dấu hiệu đầu tiên của vết đen cho đến khi chúng biến mất hoàn toàn. Để phòng và điều trị những vết đen, dùng các sản phẩm chứa retinol và các thành phần khác giúp đẩy nhanh vòng đời tế bào như: alpha hydroxyl acid (AHA) và beta hydroxyl acid (BHA). Tìm những sản phẩm chứa đậu nành đã được khử estrogen. Nếu bạn thấy những chất làm sáng da không theo đơn này không có kết quả trong vòng tám tuần, thì bác sĩ da liễu có thể kê cho bạn thuốc sáng da theo đơn.

Phòng nhăn

Dù retinoid là sản phẩm duy nhất hiệu quả trong điều trị nếp nhăn, nhưng nhiều sản phẩm không theo đơn khác có thể giúp bạn phòng nhăn.

Sản phẩm dưỡng ẩm

Nếu da nhiều dầu, bạn có thể không cần sản phẩm dưỡng ẩm. Bạn nên tìm những sản phẩm dành cho da dầu chứa các thành phần kiềm dầu.

Đối với sản phẩm dưỡng ẩm ban ngày, bạn nên chọn sản phẩm chứa chất chống nắng. Kem dùng ban đêm thì nên chọn những sản phẩm chứa retinol. Nếu bạn chọn sử dụng dưỡng ẩm bôi cả mặt (là sản phẩm chỉ dành cho da hỗn hợp), hãy tìm những sản phẩm chứa các thành phần sáng da và chống oxi hóa.

Mặt nạ

Mặt nạ, dùng một đến hai lần một tuần, cũng là một phương pháp tốt để cung cấp cho da bạn những thành phần mạnh cần thiết. Riêng tôi thì nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu bạn đến spa cần thơ, salon hoặc tới gặp bác sĩ da liễu làm tẩy da chết hoặc microdermabration, các liệu pháp này sẽ giúp cải thiện những nếp nhăn nông, nhỏ và những vết đen. Nhưng nếu bạn eo hẹp về vấn đề thời gian và tài chính, hãy thử dùng mặt nạ xem. Nó giúp cải thiện vấn đề da dầu tạm thời nhưng rất hữu ích trước những dịp đặc biệt, khi bạn muốn da mình đẹp nhất.

Tẩy tế bào chết

Cleopatra nổi tiếng với làn da tuyệt đẹp, da của nàng rất giống loại da này. Nàng biết đắp mặt bằng sữa chua. Thực ra nàng không biết rằng nàng đang dùng acid lactic – là một dạng alpha hydroxyl acid để tẩy da chết, nó làm những vết đen nhanh mất đi.

Những bộ tẩy tế bào chết (Scrub) và microdermabration có thể loại bỏ lớp tế bào chết ngoài cùng của da, giúp các thành phần hoạt tính trong toner và sản phẩm dưỡng ẩm thấm tốt hơn vào trong da. Nếu chế độ chăm sóc da hàng ngày đã chứa sản phẩm retinoid theo đơn, retinol, alpha hydroxyl acid, beta hydroxyl acid thì chỉ nên tẩy tế bào chết (dù là bất kỳ dạng nào) hai lần một tuần. Nếu chế độ chăm sóc da hàng ngày không có các sản phẩm trên, bạn có thể sử dụng các sản phẩm lột da hai ngày một lần, miễn là bạn không bị đỏ da và đau.

Không nên sử dụng cả tẩy tế bào chết và lột da (peel). Lột da quá nhiều có thể gây đỏ da và nhạy cảm da, khiến bạn có cảm giác da mình giống loại OSPW. Bạn cũng có thể lột da với máy Clarisonic MD Skin Care Brush (loại máy được ưa chuộng và rất phổ biến).

Chống nắng cho da bạn

Hầu hết sản phẩm chống nắng ở dạng nền dầu vì các thành phần hoạt tính thường hòa tan trong dầu. Sản phẩm chống nắng nền dầu có thể làm da bạn trông bóng hơn, vì thế nên dùng dạng gel hoặc xịt. Phấn phủ chứa SPF cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Sản phẩm chống nắng tại Mỹ đã có nhiều bước tiến lớn từ khi FDA phê chuẩn Helioplex và Meroxyl, hai thành phần chống UVA rất tốt. Hãy tìm những sản phẩm chống nắng chứa các thành phần này.

Trang điểm

ORPWs có thể gặp khó khăn khi chọn kem nền trang điểm. Để che những vết đen, bạn cần kem nền dày, nhưng chúng lại hay bị chảy khi dùng trên da dầu. Ngoài tuổi 40, những sản phẩm trang điểm nặng nề có thể vào trong nếp nhăn làm nếp nhăn trông rõ hơn. Nếu vấn đề của bạn không phải là những vết đen, hãy chọn một kem nền mỏng và phủ phấn lên trên. Nếu vấn đề là vết đen, chọn một loại kem nền dày hơn giúp che được những vết đen đồng thời sử dụng được cho da dầu. Vì chống nắng không bao giờ là đủ, do vậy hãy dùng các sản phẩm trang điểm chứa SPF bất cứ khi nào có thể. 

CHỌN MUA SẢN PHẨM

Để mở rộng được sự lựa chọn, hãy đọc nhãn sản phẩm và chọn các sản phẩm chứa các thành phần có ích cho các vấn đề đặc biệt mà bạn muốn giải quyết.

Cũng có những thành phần bạn cần tránh. Vài sản phẩm chứa các thành phần làm tăng dầu, làm da bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng, gây rám nắng và đốm đen nhiều hơn tại vị trí nào đó. Ví dụ, hương liệu chứa tinh dầu bergamot có thể làm đen da vùng cổ.

 

-10%
296.100
890.000
-10%
801.000
-10%
320.000
95.000
-10%
3.672.000