DA DẦU, NHẠY CẢM, KHÔNG NHIỄM SẮC TỐ, NHĂN OSNW
1. ĐẶC ĐIM DA CA BN

Loại da này thường bị những cơn đỏ bừng mặt và trứng cá đỏ, những nếp nhăn là hậu quả thường thấy do sự phá hủy của ánh nắng.

a. Không rám nng được, không được để cháy nng

Bạn luôn luôn bị cháy nắng khi phơi nắng vừa hoặc nhiều. Nhiều người OSNW có làn da có nếp nhăn, đỏ da, trứng cá đỏ, là kết quả từ sự tương tác của nguồn gen kém và thói quen sống độc hại. Với bạn, tránh ánh nắng là điều bắt buộc.

Tế bào tạo sắc tố da (có tên melanocyte) sản xuất ra sắc tố da (melanin) có màu nâu đen. Melanin tạo ra màu da đồng thời cũng tạo ra các dạng nhiễm sắc tố như: nám má, nốt tàn nhang, vết thâm… Melanin hấp thụ các tia tử ngoại (tia UV) trong ánh nắng để chúng không thể phá hủy da. Khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng, da bị đen đi do nó sản xuất nhiều melanin hơn để chống lại các tia UV, đây là cơ chế tự bảo vệ của da. Vì da bạn có ít sắc tố melanin để bảo vệ da, kết quả là da bạn bị tổn hại. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời làn da OSNW nhợt nhạt không sắc tố bị cháy nắng và đỏ rực. Một hoặc nhiều lần cháy nắng sẽ dẫn đến ung thư tế bào không sắc tố và xuất hiện những nếp nhăn phiền phức.

b. Trng cá đỏ

Một nguyên nhân quan trọng khác khiến việc dùng sản phẩm chống nắng nên trở thành một thói quen hàng ngày là phơi nắng gây giãn vỡ mạch máu, dẫn đến các triệu chứng của trứng cá đỏ như: cơn đỏ bừng mặt hoặc đỏ da. Điều này xảy ra vì phơi nắng làm giảm lượng collagen (yếu tố quan trọng của thành mạch máu) nhanh hơn, làm yếu các cấu trúc hỗ trợ xung quanh mạch máu. Trên thực tế, các bằng chứng y học chỉ ra rằng nhiều trường hợp trứng cá đỏ có nguyên nhân từ tác hại của ánh nắng. OSNW là một trong các loại da dễ bị trứng cá đỏ nhất.

Bnh trng cá đỏ là gì?

Bn triu chng thường gp ca trng cá đỏ:

1. Da mặt thường xuyên đỏ hoặc có những cơn đỏ bừng mặt

2. Trứng cá, những nốt sần, mụn mủ 

3. Mạch máu trên mặt nổi rõ

4. Tuyến tiết dầu (tuyến bã) to ra làm mũi to và đỏ.

Bạn có thể có một hoặc vài triệu chứng xảy ra đồng thời. Mỗi triệu chứng cần một phương pháp điều trị riêng. Nhưng có một triệu chứng không có nghĩa là bạn sẽ có những triệu chứng còn lại. Nếu bạn bị bất kỳ triệu chứng nào, Lona Home Spa khuyên bạn nên điều trị ngay, vì điều trị sớm sẽ phòng việc trứng cá đỏ phát triển sang giai đoạn sau.

2. BIU HIN TRÊN DA CA BN

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người bị trứng cá đỏ thường thiếu tự tin. Khi trứng cá đỏ xuất hiện, mọi người thường muốn che chúng đi. Dù không phải tất cả những người có da OSNW đều có trứng cá đỏ, nhưng nếu bạn bị trứng cá đỏ với bất cứ triệu chứng nào tốt hơn là bạn hãy tiến hành điều trị.

Nếu da bn là OSNW và có trng cá đỏ, bn có th có các biu hin sau:

• Da mặt đỏ hoặc những cơn đỏ bừng mặt

• Những đám da màu hồng

• Khó bị rám nắng, thường xuyên cháy nắng

• Mụn 

• Da mặt dầu

• Lỗ chân lông to

• Những vết ban đỏ ở mặt hoặc những đám vảy hồng, đặc biệt ở xung quanh mũi

• Mạch máu màu xanh hoặc đỏ nổi rõ

• Trứng cá, nóng da, đỏ da, tê buốt khi phản ứng với các sản phẩm chăm sóc da

• Những cục bướu nhỏ gồ cao và lõm ở giữa, có màu vàng hoặc cùng màu da (là những tuyến tiết dầu to ra, còn gọi là phì tuyến bã)

• Mũi to

• Nếp nhăn, nếp nhăn giữa hai mắt hoặc nếp nhăn chân chim vùng đuôi mắt

• Tăng nguy cơ bị ung thư tế bào không sắc tố (ung thư các tế bào lớp biểu bì)

Hầu hết OSNW đều bị đỏ da và cơn đỏ bừng mặt. Bạn có thể chú ý thấy trên mặt có những cục bướu nhỏ gồ cao bị lõm ở giữa có màu vàng. Đó là những tuyến tiết dầu bị phì đại, qua thời gian chúng có thể làm mũi bạn to ra. Phơi nắng làm trứng cá đỏ nặng thêm.

3. TIN S CHĂM SÓC DA CA BN

Trước tuổi ba mươi, trứng cá là vấn đề lớn nhất mà OSNW gặp phải. Các vấn đề da đáng ngại ở tuổi thiếu niên qua đi theo thời gian, và nhiều người chịu đựng được. Nhưng ở tuổi ba mươi, tình hình trở nên gay go vì khi đó tuyến bã đạt kích thước lớn nhất, tiết nhiều dầu hơn. Một số sản phẩm có thể khiến vấn đề này tồi tệ hơn, vì da nhạy cảm phản ứng với nhiều thành phần trong sản phẩm chăm sóc da.

Người có da OSNW trên 40 tuổi vẫn có thể bị trứng cá hoặc trứng cá đỏ. Thêm nữa, trong độ tuổi ba mươi, bốn mươi (đôi khi thậm chí ở tuổi hai mươi), nếp nhăn bắt đầu xuất hiện. Đó có thể coi là điều tồi tệ nhất. Dầu gây trứng cá có xu hướng giảm ở phụ nữ trong độ tuổi bốn mươi, năm mươi do mãn kinh nhưng đối với nam giới tuyến dầu của da sẽ không giảm cho đến khi bạn tám mươi tuổi.

Lưu ý ca Baumann: Làm theo chế độ chăm sóc da hàng ngày và tuyệt đối tránh ánh nắng sẽ giúp phòng chống những vấn đề tồi tệ nhất của da bạn. Không phải phí tiền cho những sản phẩm chăm sóc da đắt tiền mà thay vào đó, những liệu pháp đúng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

4. CHĂM SÓC DA HNG NGÀY

Mối quan tâm đầu tiên của bạn là dầu và đỏ da, cùng với hiện tượng các mạch máu nổi rõ trên mặt. Do đó, bạn cần những sản phẩm không gây kích thích ‒ chống viêm để hạn chế trứng cá và đỏ da. Có thể bạn đã thử các sản phẩm được quảng cáo là "dành cho da nhạy cảm", nhưng thấy rằng chúng vẫn gây kích thích hoặc quá dầu, bởi nhiều sản phẩm dành cho da nhạy cảm thích hợp hơn cho người da khô.

Dù bạn có bị trứng cá đỏ hay trứng cá ‒ hiểu đơn giản là có bị đỏ da, mụn, tê buốt mặt, nổi ban ‒ hay không, thì hai chế độ chăm sóc da trong phần này sẽ giúp ích cho bạn, và nên được thực hiện hàng ngày.

Hãy đọc hai chế độ Baumann cung cấp. Sau khi bạn xác định được chế độ nào dành mình, hãy làm theo hướng dẫn cơ bản của chế độ đó.

Sau khi áp dụng từng chế độ hoặc cả hai chế độ trong vòng sáu tuần đến hai tháng mà bạn thấy cần thêm sự giúp đỡ, hãy đến gặp bác sĩ da liễu. Họ sẽ kê các thuốc bôi, thuốc uống hoặc liệu pháp để tạo ra sự thay đổi lớn cho loại da của bạn. Nếu có các triệu chứng cấp tính, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

 

CHẾ ĐỘ DÀNH CHO DA BỊ ĐỎ BỪNG MẶT SÁNG TỐI

 

* Chăm Sóc Da Buổi Sáng:

– Buổi sáng và buổi tối bạn nên dùng sản phẩm chứa thành phần chống viêm hoặc benzoyl peroxide, chúng giúp giải quyết vấn đề trứng cá. Sản phẩm chứa axit salicylic cũng là một sự lựa chọn tốt. Nếu da bạn bị dầu nhẹ, bạn có thể dùng kem dưỡng ẩm, trong trường hợp này hãy chọn sản phẩm chứa các thành phần chống viêm. Nếu da bạn nhiều dầu và trông bóng nhờn, hãy bỏ qua bước này.

* Chăm Sóc Da Buổi Tối

– Buổi tối, hãy dùng sản phẩm rửa nhẹ nhàng tẩy sạch lớp trang điểm. Sau đó, bạn nên bôi serum nhẹ dùng cho buổi tối hoặc mặt nạ, lotion, hoặc gel chứa thành phần chống viêm. Để phòng nếp nhăn, bạn nên dùng serum chống lão hóa vào buổi sáng và dùng sản phẩm retinol vào buổi tối.

CÁC LOẠI SẢN PHẨM CẦN THIẾT

Rửa mặt

Toner có thể làm tăng cơn đỏ bừng mặt với loại da của bạn, do đó đừng bao giờ dùng chúng. Nếu trứng cá là vấn đề chính, bạn có thể dùng tẩy tế bào chết (Scrub), nhưng không quá hai hay ba lần một tuần và phải thật nhẹ nhàng để tránh kích thích viêm, bạn có thể dùng chúng nhưng hãy thận trọng. Không dùng tẩy tế bào chết nếu bạn bị đỏ da và trứng cá đỏ. Bạn có thể dùng sữa rửa mặt tạo bọt, và hãy chọn một sản phẩm giúp giải quyết vấn đề chính của da bạn. Ví dụ, nếu có trứng cá thì chọn sữa rửa mặt trị trứng cá, nếu bạn bị trứng cá đỏ thì tìm sản phẩm rửa giúp cải thiện đỏ.

Sản phẩm dưỡng ẩm

Sản phẩm dưỡng ẩm là không cần thiết đối với hầu hết các loại da dầu. Tuy nhiên, mối quan tâm hàng đầu của OSNW là đỏ da và nếp nhăn lại thường được giải quyết nhờ các sản phẩm dưỡng ẩm. Vì thế, Baumann giới thiệu các thành phần có lợi cũng như cảnh báo bạn tránh xa những sản phẩm không tốt cho làn da nhạy cảm của mình. Nếu da quá dầu, hãy sử dụng serum, dung dịch hoặc lotion.

Sản phẩm chứa thành phần chống viêm vừa có thể được dùng để chữa đỏ da vừa làm dịu da, ngăn ngừa cơn đỏ bừng mặt và giảm độ nhạy cảm của da. Khi đỏ da dịu đi, bạn có thể phòng chống nếp nhăn bằng cách dùng các sản phẩm dưỡng ẩm và serum chống oxi hóa.

Để phòng nếp nhăn, nhiều OSNW dùng sản phẩm chống lão hóa nhưng chúng có thể chứa các thành phần thô như axit trái cây hoặc các thành phần hoạt tính khác kích thích da, gây trứng cá, nóng mặt hoặc đỏ da.

Thay vào đó, bạn nên dùng sản phẩm dưỡng ẩm và serum chống oxi hóa, vì chúng có khả năng phòng nếp nhăn và các dấu hiệu của lão hóa. Ngoài ra, bạn cần tăng lượng thực phẩm giàu chất chống oxi hóa và uống bổ sung thực phẩm chức năng.

Vì bạn không dùng toner, nên serum (hoặc một loại sản phẩm dưỡng ẩm nào đó) là lựa chọn lý tưởng cho da OSNW. Serum chứa các thành phần hoạt tính với nồng độ cao hơn, thấm tốt hơn vào da để loại trừ nếp nhăn. Nhưng hãy thận trọng với các thành phần gây viêm. Một mẹo nhỏ là nên tạo ra một dạng cocktail kết hợp các thành phần chống nhăn với các thành phần làm dịu sự kích thích da.

Chất chống oxi hóa mạnh như trà xanh thường có nồng độ cao hơn trong serum và cũng ở lại trên da lâu hơn so với sữa rửa mặt. Đựng trong lọ dạng nhỏ giọt, serum đậm đặc hơn các sản phẩm khác. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt và xoa đều lên khắp mặt.

Trong tương lai, một số sản phẩm dưỡng ẩm hiện nay đang được phát triển để chứa hàm lượng các thành phần hoạt tính cao hơn, tuy nhiên giá sẽ tương đối đắt. Các chất chống oxi hóa giúp phòng nếp nhăn, còn retinol hoặc retinoid theo đơn được nhiều người ở độ tuổi trên ba mươi lựa chọn để giúp tống khứ nếp nhăn đã có.

Kem mắt

Kem mắt không phải lúc nào cũng cần thiết. Tuy nhiên, nếu thích loại kem mắt riêng, bạn có thể tìm và dùng chúng trước khi bôi sản phẩm dưỡng ẩm.

Mặt Nạ

Đắp mặt nạ khi đang bị trứng cá hoặc đỏ da. Hoặc nếu không thì dùng một đến hai lần một tuần.

Chống nắng cho da bạn (Sunscreen)

Bạn cần bôi chống nắng mọi lúc, trừ buổi tối. Bạn nên sử dụng sản phẩm có chỉ số SPF 15 hàng ngày và khi ra ngoài hoặc khi trời nắng, hãy dùng sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF 45-60. Bôi sản phẩm chống nắng lên toàn mặt, cổ, ngực vào mỗi buổi sáng. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên bôi chúng sau khi rửa mặt để giảm lượng dầu trên bề mặt da. Chống nắng dạng lotion hoặc gel tốt hơn dạng kem, vì kem làm da trông dầu hơn. Phấn phủ chứa thành phần chống nắng cũng là một sự lựa chọn tốt.

Trang điểm

Vì bột Talc giúp kiềm dầu, nên phấn nén, phấn mắt, và phấn má hồng hấp thụ dầu tốt hơn và giữ được lâu hơn. Theo Hiệp hội trứng cá đỏ Hoa Kỳ, mỹ phẩm khoáng (mineral makeup) có thể giúp người trứng cá đỏ vì nó không gây kích thích da và bảo vệ da một cách tự nhiên.

CHỌN MUA SẢN PHẨM

Mở rộng sự lựa chọn sản phẩm bằng việc đọc nhãn sản phẩm để xác định thành phần của nó, từ đó bạn có thể chọn những thành phần có lợi, tránh những thành phần gây kích thích, gây viêm hoặc tăng dầu.

Thành phần cấm kỵ đối với nhiều người thuộc loại da OSNW: Benzoyl Peroxide
Benzoyl peroxide (BP) là một trong những chế phẩm bôi ngoài da phổ biến nhất để điều trị trứng cá. Nó giúp diệt vi khuẩn và giảm dầu. Dù tốt nhưng nó có thể gây ra đỏ da, tê buốt, nóng ở da nhạy cảm OSNW. Tuy nhiên, không phải tất cả OSNW đều gặp vấn đề này và nhiều người bị trứng cá rất hợp với thành phần này. 

 

890.000
-39%
242.000
-39%
242.000
-39%
242.000
-10%
801.000
95.000
-10%
3.672.000
-10%
2.961.000